Home > Xã Hội > 6 lời khuyên từ các nhà đầu tư số 1 thế giới

6 lời khuyên từ các nhà đầu tư số 1 thế giới

Theo Carlos Slim, khám phá sự tương tác giữa một công ty với đối thủ sẽ giúp tìm ra chiến lược khôn ngoan.

1. Dennis Garman

“Kiên nhẫn với những giao dịch tiềm năng và tuyệt đối không mất quá nhiều thời gian cho cổ phiếu xấu. Luôn nhớ rằng chúng ta hoàn toàn đủ khả năng nâng tổng lợi nhuận nếu đi đúng hướng dù chỉ trong 30% thời gian, miễn là duy trì mức lỗ nhỏ và lợi nhuận cao.”

Lời khuyên từ tác giả loạt bài về đầu tư The Gartman Letter, tư vấn các quỹ đầu cơ, công ty môi giới và quỹ tương hỗ, cho thấy nếu bạn đang nắm một lượng cổ phiếu tiềm năng, hãy tiếp tục chờ đợi, đừng bán ngay khi thấy tín hiệu “ăn” lãi đầu tiên. Đối với các nhà đầu tư, thật dễ dàng đồng ý mất một số tiền nhỏ nhưng để lỗ hầu hết khoản vốn là điều rất khó chấp nhận.

2. Warren Buffett

“Nên mua công ty chất lượng tốt ở mức giá cao hơn là công ty chất lượng bình thường ở mức giá hời.”

Lời khuyên này ngụ ý, khi bạn xác định giá trị một công ty, hãy chú ý vào chất lượng hoạt động và giá cổ phiếu niêm yết. Chất lượng hoạt động của đơn vị là điều quan trọng nhất, do đó bạn phải kiểm tra kỹ bảng cân đối kế toán, tham gia các buổi hội thảo trực tiếp và tìm hiểu bộ máy quản lý.

Chỉ khi hoàn tất những thủ tục này, giá trị công ty mới được xác định cụ thể. Tương tự vậy, nếu đó là doanh nghiệp tốt, bạn đừng ngại ngần, băn khoăn chỉ vì giá cao. Ngược lại, trường hợp công ty tốt lại có thị giá cổ phiếu thấp, bạn cần nghiên cứu kỹ và mua chúng ngay khi thấy bất kỳ tín hiệu tiềm năng nào xuất hiện.

3. Bill Gross

“Bạn có thấy hứng thú với một cổ phiếu cụ thể và luôn dành 10% tỷ trọng danh mục cho những loại như vậy? Các phân tích, nghiên cứu tốt không nên bị đa dạng hóa và biến thành đại trà.”

Giám đốc quỹ đầu tư PIMCO cho rằng, hầu hết các tay “lướt sóng” đều thuộc lòng quy tắc phân bổ tài sản, giảm thiểu rủi ro. Đây là chiến lược tốt, nhưng nó cũng có khả năng làm giảm lợi nhuận tổng danh mục khi một cổ phiếu bạn chọn đột nhiên tăng điểm trong khi những mã còn lại vẫn giậm chân tại chỗ.

Kiếm tiền từ thị trường cũng chính là việc giành giật cơ hội dựa trên những nghiên cứu cẩn trọng, chính xác. Bạn nên dự trữ thêm tiền mặt trong tài khoản cho trường hợp “săn” cơ hội từ cổ phiếu lẻ như vậy, đồng thời hãy tin vào những phân tích logic mà mình thực hiện để chiến thắng.

4. Hoàng tử Alwaleed Bin Talal

“Tôi có thể bị lỗ nhưng tôi là nhà đầu tư dài hạn”

Vị hoàng tử nổi tiếng xứ Ảrập Xêút hiện điều hành công ty Kingdom Holding và sở hữu 14,9% cổ phần tại Citigroup. Thói quen giao dịch chứng khoán của Talal chỉ đơn giản là “ôm” chúng trong dài hạn, tách riêng từng sự kiện trên toàn thị trường để phân tích và chứng minh đợi chờ là sự lựa chọn đúng đắn. Ông cũng cho rằng, các nhà đầu tư vẫn nên duy trì danh mục dài hạn dù mua bán cổ phiểu ngắn hoặc trung hạn rất hấp dẫn.

5. Carl Icahn

“Bạn sẽ học được nhiều từ thị trường, và nếu muốn có thêm chiến hữu, bạn chỉ nên mua một chú chó”.

Theo Investopedia, Carl là nhà đầu tư cá nhân nối tiếng với cổ phiếu của những hãng tên tuổi như Yahoo, Blockbuster Video, Clorox hay Time Wanrner. Ông khẳng định, các nhà đầu tư cá nhân nên cảnh giác với lời khuyên của những người xung quanh hoặc các thông tin từ nguồn không rõ ràng. Đã bao nhiêu lần trong quá khứ bạn đọc một bài báo, xem báo cáo hoặc thử áp dụng vài bí kíp từ một sô người bạn đáng tin cậy vào loạt cổ phiếu “nóng” rồi thua lỗ ngay sau đó? – Carl luôn thường trực câu hỏi như vậy trong đầu.

6. Carlos Slim

“Tôi tin chắc từ những vùng nghèo nàn của Mexico, các nước Mỹ Latin cho tới nơi phát triển mạnh như Trung Quốc đều là cơ hội vàng để đầu tư”.

Tỷ phú giàu nhất thế giới chia sẻ, việc nghiên cứu, khám phá động lực của một công ty trong toàn bộ ngành kinh tế và tương tác của nó với đối thủ cạnh tranh sẽ giúp nhà đầu tư lớn định hình điều gì có thể xảy ra và chuẩn bị chiến lược khôn ngoan. Nếu bạn đang mải mê với các khoản tiền lời trong ngắn hạn thì nhiều khả năng bạn đã bỏ lỡ những bước đi to lớn. Carlos khuyên rằng, các tay chơi nên tích cực thường xuyên tìm cổ phiếu tốt, nhưng luôn nhớ phải giữ chặt danh mục với những công ty có lịch sử rõ ràng và tăng trưởng ổn định.

Tường Vi

Nguần: http://taichinh.vnexpress.net/tin-tuc/tien-cua-toi/tu-van/2012/04/6-loi-khuyen-tu-cac-nha-dau-tu-so-1-the-gioi-7145/

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: